Người thân trong gia đình bị nợ xấu thì có đi vay được không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng băn khoăn trước khi làm hồ sơ đăng ký vay vốn. Việc nợ xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vay và mở thẻ tín dụng của cá nhân người mắc nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến những người thân khác trong gia đình? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc: Người thân nợ xấu có vay được không, hy vọng bạn đọng sẽ chú ý theo dõi…

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu đang là băn khoăn của nhiều người khi vay tín chấp tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa của nó. Nợ xấu là một thuật ngữ của các ngân hàng, tổ chức tín chấp dùng để chỉ các khoản nợ khó đòi. Nợ xấu xảy ra khi khách hàng thanh toán chậm trễ hoặc chưa thanh toán khoản vay dù đã quá thời hạn cam kết trong hợp đồng. Các hồ sơ có thể bị xếp vào nhóm nợ xấu nếu có thời gian quá hạn từ 90 ngày kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Các ngân hàng, tổ chức thường sử dụng hệ thống CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Tại đây, nó lưu trữ lịch sử nợ xấu của từng khách hàng theo các mức khác nhau. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm cụ thể tùy vào thời gian quá hạn trả nợ của người vay, như sau:

  • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn dưới 10 ngày, nhóm nợ này có thể xem xét vay ngay.
  • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày, khách hàng có thể vay trở lại sau 12 tháng.
  • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Thời gian nợ quá hạn từ 30 – 90 ngày, nhóm nợ này có thể vay trở lại sau 5 năm.
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ mất vốn: Người nợ có thời gia nợ quá hạn 90 – 180 ngày, nhóm này phải mất 5 năm để xóa nợ xấu.
  • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn không thể thu hồi: người vay có thời gian nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Lưu ý: Tùy theo nhóm 1 có trả quá hạn thường xuyên và liên tục hay không mà các tổ chức tín dụng sẽ xem xét và đánh giá mức độ cũng như khả năng thanh toán là tốt hay không tốt. Nếu bị đánh giá không tốt thì việc bạn trả chậm mặc dù chỉ từ 5 đến 7 ngày cũng có khả năng bị xếp vào nhóm thứ 2.

Ảnh hưởng

Trên thực tế, nợ xấu là tình trạng rất tồi tệ và có nhiều ảnh hưởng khó khăn trong việc đi vay. Chỉ cần bạn đã bị xếp vào nhóm nợ xấu 1 lần, thì việc vay vốn ở bất kỳ ngân hàng nào sau này sẽ cực kỳ khó khăn. Rất hiếm ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận cho bạn tiếp tục vay tiền được nữa.

Người thân nợ xấu có vay được không

Quay trở lại câu hỏi chính, người thân nợ xấu liệu có vay được không? Dù bạn không là người trực tiếp bị dính nợ xấu. Tuy nhiên việc người thân trong gia đình bạn đã có lịch sử nợ xấu thì nó vẫn sẽ ảnh hưởng đến khả năng đi vay của bạn.

Tại một số ngân hàng hoặc tổ chức, khi xét duyệt hồ sơ của người đi vay, nhân viên sẽ yêu cầu họ phải nộp sổ hộ khẩu bản gốc. Công ty có thể kiểm tra lịch sử CIC của người đi vay cùng người thân trong gia đình họ. Nếu người thân trong hộ khẩu của bạn có nợ xấu thuộc nhóm 2 trở lên, khả năng rất cao là tổ chức sẽ từ chối hồ sơ của bạn ngay lập tức.

Như vậy, trả lời câu hỏi Người thân nợ xấu có đi vay được không, đáp án được đưa ra là rất khó để vay tiếp khi người trong gia đình có lịch sử nợ xấu. Tuy nhiên, ở một số ngân hàng hay tổ chức vẫn sẽ hỗ trợ cho vay. Điều kiện là khách hàng cần phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí mà bên cho vay đề ra. Ví dụ ở Ngân hàng VPbank, nếu người thân của Khách hàng (không phải là vợ hoặc chồng) rơi vào nợ xấu thì Ngân hàng VPbank vẫn có thể hỗ trợ khách hàng vay vốn tín chấp.

Tại sao người thân bị nợ xấu lại không được vay

Sở dĩ bị tổ chức từ chối là trong những trường hợp này, hồ sơ người đi vay cho thấy người thân của khách hàng mất khả năng trả tiền. Khi đó, ngân hàng, tổ chức có thể nghi ngờ bản thân người đi vay sẽ đi vay hộ cho người thân có nợ xấu trong gia đình. Do vậy đây sẽ là mức vay với rủi ro khá cao, có khả năng mất vốn. Ví dụ tại các ngân hàng như Vietcombank, nếu trong hộ khẩu của bạn có người dính nợ xấu, hồ sơ của bạn sẽ bị loại ngay lập tức, vì tổ chức này yêu cầu đối chiếu sổ hộ khẩu bản gốc.

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc: Người thân nợ xấu có vay được không. Quay bài viết này, chúng tôi hy vọng tất cả bạn đọc sẽ nhận thức được rõ những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc bị mắc nợ xấu. Nó không chỉ ảnh hưởng đến khả năng đi vay của bản thân người mắc nợ mà còn cả những người thân trong gia đình bạn nữa.  Điều đó cho thấy tất cả mọi người đi vay cần có nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn!

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây