Nợ xấu là trường hợp không ai mong muốn tuy nhiên nó vẫn tồn tại ở nhiều người khi vay tín chấp tại các ngân hàng/tổ chức khác nhau. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau nhưng chủ yếu là do  thanh toán không đúng hạn với ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó. Bị nợ xấu có mua trả góp điện thoại được không là câu hỏi của nhiều người tiêu dùng có lịch sử nợ xấu. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn…

Nợ xấu là gì? Phân loại?

Nợ xấu là hiện tượng gặp phải ở nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của nó. Nợ xấu là một thuật ngữ của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng. Nó dùng để chỉ các khoản nợ khó đòi – các khoản vay đã đến hạn nhưng không được hoàn trả như hợp đồng đã cam kết. Các hồ sơ bị xếp vào nhóm nợ xấu có thời gian quá hạn từ 90 ngày kể từ ngày bắt đầu đến hạn trả.

Phân loại nợ xấu

Các ngân hàng, tổ chức thường sử dụng hệ thống CIC là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Tại đây, nó lưu trữ lịch sử nợ xấu của từng khách hàng theo từng mức độ. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm cụ thể như sau:

  • Nhóm 1 – Nợ đủ tiêu chuẩn: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn dưới 10 ngày, nhóm nợ này có thể xem xét vay ngay.
  • Nhóm 2 – Nợ cần chú ý: Khách hàng có thời gian nợ quá hạn từ 10 – 30 ngày, nhóm nợ này có thể vay trở lại sau 12 tháng.
  • Nhóm 3 – Nợ dưới tiêu chuẩn: Khách hàng nợ quá hạn 30 – 90 ngày, khách hàng có thể vay trở lại sau 5 năm.
  • Nhóm 4 – Nợ nghi ngờ mất vốn: Người nợ quá hạn 90 – 180 ngày, nhóm này phải mất 5 năm để xóa nợ xấu.
  • Nhóm 5 – Nợ có khả năng mất vốn: Nhóm 5 người vay có thời gian nợ từ 180 ngày trở lên.

Ảnh hưởng của nợ xấu

Bị nợ xấu là một bước cản lớn cho việc mua trả góp hay vay vốn sau này, bởi hồ sơ sẽ bị lưu trữ bị ảnh hưởng xấu. Việc thanh toán chậm trễ hoặc chưa thanh toán dù đã quá hạn sẽ làm hiện lịch sử nợ xấu trên hồ sơ tín dụng của người đi vay. Ngay cả khi khách hàng đã tất toán các khoản nợ xấu trước đó thì hồ sơ tín dụng của người vay cũng sẽ hiện hữu thông tin về khoản nợ xấu tùy vào nhóm nợ xấu mà họ mắc phải.

Bị nợ xấu có mua điện thoại trả góp được không?

Bị nợ xấu có mua trả góp được không là câu hỏi của nhiều người. Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta cần căn cứ vào mức độ nợ xấu của người vay thuộc nhóm nào trong các loại nợ xấu kể trên. Đồng thời, cần căn cứ vào địa điểm nơi bạn mua trả góp có hỗ trợ hình thức này hay không.

Nếu khách hàng nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 hay 5

Rất tiếc bạn hoàn toàn không thể mua trả góp điện thoại ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào. Bởi nợ xấu 3 nhóm này được xếp vào loại nợ xấu nghiêm trọng, không có bất kỳ địa điểm nào chấp nhận cho vay. Trong trường hợp này, bạn bắt buộc phải chờ đợi 3 – 5 năm sau khi xóa nợ xấu thì mới có thể vay/mua trả góp trở lại.

Nợ xấu nhóm 2

Nếu bạn rơi vào trường hợp nợ xấu nhóm 2, sẽ không có một ngân hàng nào chấp nhận hồ sơ mua trả góp của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm hồ sơ mua trả góp tại các tổ chức tín dụng khác nếu đáp ứng đủ tiêu chí mà họ đề ra. Một số tổ chức hỗ trợ mua trả góp hiện nay chính là Home Credit, HD Saigon, FE Credit, M – Credit,… Các công ty này sẽ có chính sách riêng đối với những người thuộc nhóm nợ 2 do đó khả năng mua trả góp điện thoại của mỗi người cũng khác nhau.

Để hồ sơ mua trả góp có khả năng được duyệt cao hơn, bạn nên chọn công ty làm thủ tục khác với công ty cũ mà bạn có lịch sử nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 1

Khách hàng có lịch sử nợ xấu nhóm 1 vẫn có thể làm hồ sơ mua trả góp điện thoại tại ngân hàng, tổ chức tín dụng. Bởi những con nợ thuộc nhóm này vẫn có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi theo đúng thời hạn.

Xem thêm:

Mua trả góp khi bị nợ xấu tại đâu

Hầu hết các ngân hàng đều không cung cấp cho vay nếu như khách hàng từng có lịch sử nợ xấu. Do đó, các bạn có thể xem xét làm hồ sơ vay tại một số tổ chức tín dụng như sau:

  1. Home Credit: Người vay có thể mua ở nhóm nợ xấu 1, 2, đồng thời phải có nghề nghiệp và có lương ổn định.
  2. FE Credit: FE Credit hỗ trợ nợ xấu nhóm 1 và 2 mua trả góp với điều kiện khách hàng đã hoàn tất tiền nợ và phí phạt của ngân hàng.
  3. M-Credit: Khách hàng nợ xấu nhóm 1 có thể mua trả góp với điều kiện con nợ không trả chậm thường xuyên và liên tục.

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp liên quan đến thắc mắc bị nợ xấu có mua trả góp điện thoại được không. Câu trả lời là đối với những người thuộc nhóm nợ 1,2 và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mua trả góp. Hy vọng rằng, qua nội dung trên các bạn đọc có thể nhận rõ nghĩa vụ của việc thanh toán nợ vay đầy đủ và đúng hạn. Từ đó tránh làm ảnh hưởng đến cơ hội vay vốn của cá nhân sau này.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây