Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, vay tín chấp đang ngày càng trở nên phổ biến. Và chắc hẳn những người đi vay ai cũng mong muốn hồ sơ vay của mình được duyệt nhanh chóng, “tiền về tay” trong thời gian ngắn nhất. Trong bài viết này, câu hỏi bức thiết: “Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt” của bạn sẽ được giải đáp.

Vay tín chấp là gì?

Vay tín chấp là một hình thức vay với thủ tục nhanh gọn, tiện lợi, ở đó bạn không cần thế chấp tài sản đảm bảo mà vẫn có thể vay được số tiền từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng. Bạn có thể vay tín chấp ở các  ngân hàng như TP Bank, ACB, Sacombank, Vietcombank,… hoặc các tổ chức cho vay phổ biến như Home Credit, FE Credit,…

Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

 

Tuy đây là hình thức vay linh hoạt, tiện lợi, số tiền vay được khá cao, nhưng để được xét duyệt hồ sơ vay tín chấp bởi các ngân hàng và tổ chức, bạn vẫn cần phải đáp ứng những điều kiện vay cơ bản mà ngân hàng, tổ chức đó đặt ra.

Điều kiện xét duyệt hồ sơ vay tín chấp

Có tất cả 11 tiêu chí căn bản đề xét duyệt hồ sơ vay tín chấp:

 • Công ty hoặc nơi làm việc:

Công ty, nơi làm việc của bạn càng hoạt động ổn định, quy mô càng lớn, hồ sơ vay vốn càng dễ được duyệt

 • Nghề nghiệp, loại hình công việc:

Công việc có vị trí càng cao càng dễ vay tín chấp, những công việc part-time, không ổn định hoặc nghề nghiệp tự do sẽ rất khó để vay.

 • Thời gian làm việc:

Bạn càng làm việc lâu năm hay là nhân viên có thâm niên ở đơn vị/công ty, hồ sơ vay càng dễ được duyệt. Bên cạnh đó, việc bạn làm việc liên tục hay đứt quãng cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ được chấp thuận hồ sơ của bạn.

 • Có điện thoại riêng:

Để tiện cho việc thông báo/ nhắc nợ, bạn cần có hình thức liên lạc cụ thể, đặc biệt là điện thoại cá nhân.

 • Tình trạng nơi ở:

Tiêu chí này sẽ được sắp xếp theo thứ tự sau: có nhà riêng > sống chung nhà với cha mẹ > sống chung nhà với người thân > thuê nhà > không có chỗ ở.

 • Thời gian sống tại nơi ở hiện tại:

Thời gian sống càng lâu và càng ổn định, bạn sẽ càng có khả năng được duyệt hồ sơ cao hơn.

 • Lịch sử tín dụng:

Được sắp xếp theo thứ tự sau: hồ sơ tín dụng tốt > hồ sơ tín dụng trung bình > không có hồ sơ tín dụng.

 • Số người phụ thuộc:

Đây là điều kiện phụ để xác định chi phí sinh hoạt mỗi tháng, từ đó cho biết bạn có khả năng thanh toán cao hay thấp.

 • Tài khoản ngân hàng đã mở tại ngân hàng vay vốn:

Nếu bạn đã có tài khoản tiết kiệm, tài khoản tín dụng hoặc tài khoản lương tại ngân hàng bạn nộp hồ sơ vay vốn, cơ hội được chấp nhận vay tín chấp càng lớn.

 • Thu nhập ngoài lương hoặc đầu tư trung hạn, dài hạn:

Đây là tiêu chí phụ để xác định độ tín nhiệm của bạn khi vay vốn.

 • Có quan hệ tín dụng với tổ chức khác hay không:

Nếu trong lịch sử tín dụng của bạn chưa từng phát sinh tín dụng với ngân hàng/tổ chức khác, hồ sơ vay tín chấp của bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Giải đáp: Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Để biết được hồ sơ tín chấp của bạn có được chấp thuận hay không, trước hết ta cần tìm hiểu quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp. Quy trình đó được chia thành 5 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Tiếp nhận hồ sơ xin vay
Giai đoạn 2: Thẩm định đơn xin vay ở 3 đặc điểm quan trọng là khả năng tài chính và địa điểm cư trú, lịch sử tín dụng.
Giai đoạn 3: Xét duyệt và cho vay
Giai đoạn 4: Ký hợp đồng và giải ngân
Giai đoạn 5: Thu nợ và đưa ra quyết định tín dụng mới
Trả lời câu hỏi: Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt
Trả lời câu hỏi: Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt

Như vậy, qua các giai đoạn của quy trình xét duyệt hồ sơ vay tín chấp, chúng ta có thể trả lời câu hỏi: “Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt“. Nếu hồ sơ yêu cầu vay tín chấp của bạn được chấp thuận, nhân viên của ngân hàng/tổ chức sẽ liên lạc với bạn để thông báo bằng cách gọi điện hoặc gửi tin nhắn SMS. 

Để chắc chắn hơn, bạn nên tìm hiểu thời gian xét duyệt hồ sơ của tổ chức/ngân hàng nơi bạn nộp hồ sơ vay tín chấp. Ví dụ, với ngân hàng Vpbank thì thời gian giải ngân chỉ trong 24h, còn với vay tín chấp Agribank sẽ là 24h – 48h,… Với các công ty cho vay tín chấp như FE Credit thì thời gian để hồ sơ của bạn được duyệt sẽ là 24h kể từ lúc nộp hồ sơ. Với Home Credit bạn có thể được duyệt ngay trong ngày nếu đủ điều kiện cho vay, thời gian giải ngân chỉ vỏn vẹn trong vòng 10 phút,…

Nếu quá nôn nóng và muốn biết hồ sơ vay của mình có được chấp thuận hay không, bạn có thể gọi điện trực tiếp cho ngân hàng/tổ chức để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi Làm sao biết hồ sơ vay tín chấp được duyệt rồi đấy. Nếu đủ điều kiện và thực hiện đúng quy trình, bạn có thể được chấp nhận và vay tiền trong thời gian nhanh nhất. Vay tín chấp là một hình thức vay linh hoạt, nhanh gọn, là “phao cứu sinh” cho những ai không có điều kiện vay thế chấp. Hãy đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để giải quyết vấn đề của bạn trong thời gian ngắn nhất!

Xem thêm bài khác:

5/5 (2 Reviews)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây