Chắc hẳn đối với mỗi chúng ta, nợ xấu là một tình trạng mà không ai mong muốn. Tuy nhiên đôi khi trong gia đình bạn có một thành viên bị dính nợ xấu do thanh toán khoản vay không đúng hạn. Và lúc này bạn muốn mua hàng trả góp, nhưng lại lo lắng không biết công ty, tổ chức có kiểm tra hồ sơ gia đình bạn hay không. Vì lẽ đó mà bạn vẫn chưa dám mua hàng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi: Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không. Rất mong các bạn đọc sẽ chú ý theo dõi.

Nợ xấu và tác hại của nợ xấu

Thuật ngữ “nợ xấu” có vẻ đã không còn quá xa lạ đối với những người vay tiêu dùng ở các ngân hàng, tổ chức tài chính. Nợ xấu hay còn gọi là khoản nợ khó đòi. Nó dùng để chỉ những khoản nợ mà bạn đã đi vay ở các ngân hàng, tổ chức. Tuy nhiên khi đã đến thời gian đáo hạn mà bạn vẫn chưa thanh toán đầy đủ gốc và lãi hoặc không thanh toán khoản vay như hợp đồng đã cam kết. Trường hợp đó sẽ dẫn tới nợ xấu. Các hồ sơ bị xếp vào nhóm nợ xấu thường có thời gian quá hạn từ 90 ngày kể từ ngày bắt đầu cho đến hạn trả.

Tác hại

Nợ xấu có thể đem đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người mắc nợ. Những người bị nợ xấu thường khó có thể vay tiếp ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức nào khác. Bởi khi đó lịch sử nợ xấu sẽ hiện lên trên hệ thống CIC của tổ chức. Ngay cả khi khách hàng đã tất toán các khoản nợ xấu trước đó thì hồ sơ tín dụng của người vay cũng sẽ hiện hữu thông tin về khoản nợ xấu tùy vào nhóm nợ xấu mà họ mắc phải. Bên cho vay sẽ căn cứ vào đó để đánh giá sự tín nhiệm của bạn. Khi đó, bạn sẽ bị từ chối trong tất cả các khoản vay. Vì vậy, mọi khác hàng cần nên tránh việc trả tiền quá hạn hoặc không trả tiền để không bị mắc nợ xấu.

Phân loại nợ xấu

Tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC. Đây được gọi là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Ở đó lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được đánh giá theo từng mức độ. Theo đó, nợ xấu được chia thành 5 nhóm sau đây:

  • Nợ xấu nhóm 1: Nhóm này bao gồm các khoản vay có thời gian quá hạn từ 10 ngày. Ở đây khách hàng có thể được xem xét vay ngay.
  • Nợ xấu nhóm 2 (Nợ cần chú ý): Nhóm này có thời gian quá hạn từ 10 – 30 ngày. Khách hàng có thể vay trở lại sau 12 tháng.
  • Nợ xấu nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn): Con nợ có thời gian thanh toán quá hạn từ 30 – 90 ngày. Trường hợp này có thể vay trở lại sau 5 năm.
  • Nợ xấu nhóm 4 (nhóm nợ nghi ngờ mất vốn): Nhóm này thời gian quá hạn từ 90 – 180 ngày. Khi đó khách hàng phải mất 5 năm để xóa nợ xấu.
  • Nợ xấu nhóm 5 (Nhóm nợ có khả năng mất vốn không thể thu hồi): thời gian quá hạn từ 180 – 365 ngày trở đi.

Tùy vào từng nhóm nợ sẽ có các ảnh hưởng khác nhau đến người đi vay, theo cấp độ nghiêm trọng từ nhóm 1 đến nhóm 5.

Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không

Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều người mong muốn mua một chiếc điện thoại ưng ý. Tuy nhiên, một người thân trong hộ khẩu lại đang mắc phải nợ xấu. Vậy việc mua trả góp có diễn ra được không?

Mua trả góp là gì

Mua tiêu dùng trả góp là một hình thức mua hàng phổ biến. Tại đây  người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền món hàng trong 1 lần. Thay vào đó, họ chỉ cần thanh toán 1 phần tiền của món hàng. Phần còn lại bao gồm lãi suất và phí thu thêm sẽ được chia đều và thanh toán dần theo kỳ hạn.

Mua trả góp yêu cầu rất đơn giản, trong đó bạn cần có lịch sử nợ tốt và không mắc nợ xấu ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

Khi mua trả góp, bạn cần phải nộp chứng mình thư hoặc bằng lái xe của mình. Nhân viên tư vấn sẽ tìm kiếm lịch sử tín dụng của bạn trên hệ thống CIC. Nếu như thấy hồ sơ tốt thì bạn sẽ có thể mua trả góp. Như vậy, việc trả góp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào danh nghĩa cá nhân của người đi mua.

Câu trả lời

Bản chất vay mua hàng trả góp là vay cá nhân thông qua các công ty, tổ chức cho vay. Việc mua trả góp không xem xét chặt chẽ, thủ tục rườm rà như vay tiền ngân hàng. Do đó ngay cả khi người thân bị dính nợ xấu thì cơ hội mua hàng trả góp của bạn vẫn là .

Ngân hàng, tổ chức không quan tâm trong hộ khẩu của bạn có người mắc  nợ xấu hay không. Họ chỉ quan tâm cá nhân người đứng tên vay có nợ xấu không thôi. Dù chồng/vợ, cha mẹ, anh chị em có nợ xấu nhưng cá nhân bạn có điểm tín dụng tốt. Thì bạn vẫn có thể mua trả góp nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện của những tổ chức tín dụng đó.

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra câu trả lời cho câu hỏi: Trong hộ khẩu có người nợ xấu có mua trả góp được không. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký mua trả góp nếu đáp ứng các điều kiện đề ra mà không cần quan tâm đến lịch sử nợ xấu của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, cần xem xét khả năng thanh toán và điều kiện kinh tế để tránh mắc phải nợ xấu. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm: Hỏi đáp: Người thân nợ xấu có vay được không? Câu trả lời

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây